”facebook

Tư vấn lập Báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Báo cáo giám sát môi trường định kỳ là một bản giấy tờ pháp lý được thực hiện lập định kỳ hàng năm theo chu kỳ quy định sẵn của pháp luật. Đây là một loại hồ sơ rất quan trọng và rất cần thiết đối với các doanh nghiệp đầu tư. Đặc biệt, với loại hồ sơ này sẽ giúp cho cơ quan chức năng giám sát hoạt động doanh nghiệp, quản lý môi trường tốt hơn. Với thực trạng hiện nay cho thấy, nhiều doanh nghiệp đầu tư ra đời nhưng việc bảo vệ môi trường, tìm các biện pháp xử lý ô nhiễm trước khi dự án hoạt động triển khai thì ít ai thực hiện. Hiểu được vấn đề đó, ngày hôm nay Cao Nguyên Xanh xin giới thiệu đến các bạn đôi nét về loại hồ sơ báo cáo giám sát môi trường định kỳ này. Chi tiết hãy theo dõi nội dung ngay sau đây nhé.

bao cao giam sat moi truong dinh ky

Danh mục nội dung bài viết:

 1. Đôi nét về loại hồ sơ báo cáo giám sát môi trường định kỳ
 2. Căn cứ luật áp dụng lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ
 3. Đối tượng và thời gian thực hiện lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ
 4. Quy trình lập và sơ đồ thực hiện báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Đôi nét về loại hồ sơ báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Báo cáo giám sát môi trường định kỳ được hiểu như là một hình thức đánh giá chất lượng môi trường ngắn hạn tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, các dịch vụ đầu tư và định kỳ thực hiện lập hồ sơ nộp về cơ quan chức năng có thẩm quyền. Lập hồ sơ này còn được xem như là kết quả của quá trình giám sát môi trường tại dự án. Vậy với khái niệm đó thì bản báo cáo này thực hiện lập nhằm mục đích gì ? 3 vấn đề sau sẽ giúp các bạn hiểu thêm về loại hồ sơ này.

 • Thứ nhất, lập bản báo cáo giám sát nhằm đánh giá toàn bộ hiện trạng môi trường của các cơ sở kinh doanh trong thời gian triển khai dự án, thêm vào đó là công tác với doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường.
 • Thứ hai, theo dõi thực trạng, diễn biến nguồn ô nhiễm phát sinh từ hoạt động của dự án, từ đó doanh nghiệp đầu tư có thể đề ra biện pháp giải quyết phòng ngừa hữu hiệu nhất nhằm ngăn chặn lây lan.
 • Cuối cùng, định kỳ đo đạc, lấy mẫu phân tích và các số liệu cần thiết để tiến hành thực hiện hồ sơ báo cáo môi trường nộp lên cơ quan chức năng có thẩm quyền xét duyệt và thẩm định.

Chuyên mục tiếp theo chúng ta sẽ đi vào vấn đề tìm hiểu các căn cứ pháp lý để thực hiện hồ sơ báo cáo giám sát định kỳ cho doanh nghiệp.

Căn cứ luật áp dụng lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Khi thực hiện hồ sơ báo cáo giám sát môi trường định kỳ này chúng ta cần căn cứ vào những bộ luật như sau:

 • Căn cứ áp dụng theo Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 của Sở Tài nguyên Môi trường ban hành ngày 23/06/2014;
 • Áp dụng theo Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ quy định về đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường;
 • Áp dụng theo Thông tư 27/2015/TT-BTNMT ban hành ngày 29/05/2015 quy định về Đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường.
 • Căn cứ thêm Công văn số 3105/TNMT-QLMT ngày 18/04/2008 của Sở Tài nguyên và Môi trường Tp Hồ Chí Minh.
 • Căn cứ thêm Công văn số 4228/CCBVMT-KS kèm theo quyết định số 63/2012/QĐ-UBND ngày 18/12/2012 của UBND tỉnh Bình Dương.

Đối tượng và thời gian thực hiện lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Về phần đối tượng: Thực hiện lập bản báo cáo môi trường định kỳ này thường là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ, các khu chế xuất, khu công nghiệp hoặc động trên lãnh thổ Việt Nam. Bao gồm các đối tượng có quy mô và ngành nghề kinh doanh tương đương với đối tượng lập bản kế hoạch bảo vệ môi trường thuộc dự án có công suất vừa và nhỏ (theo Điều 24, Luật Bảo vệ môi trường 2014), hay những đối tượng có quy mô ngành nghề tương đương với đối tượng lập bản đánh giá tác động môi trường ĐTM thuộc dự án có công suất sản xuất lớn (theo Điều 3, Nghị định số 18/2015/NĐ-CP). Điển hình như: các khách sạn, nhà nghỉ, phòng trọ (10 phòng trở lên), các bệnh viện, trạm xá, các trường học, các nhà hàng, các tòa nhà, chung cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, các công trình xây dựng, chung cư, khu đô thị,…

Thời gian thực hiện lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

– Theo quy định thì 3 tháng 1 lần đối với các cơ sở năm trong danh sách di dời do ô nhiễm môi trường và được xác nhận là gây ô nhiễm môi trường nhưng chưa hoàn thành việc khắc phục. 6 tháng 1 lần đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh không thuộc 2 đối tượng trên.
– Trường hợp đặc biệt, Riêng với tỉnh Bình Dương được quy định cụ thể trong công văn số 4228/CCBVMT-KS kèm theo quyết định số 63/2012/QĐ-UBND ngày 18/12/2012 của UBND tỉnh Bình Dương với tần suất 1 năm làm 1 lần lập Báo cáo giám sát môi trường định kỳ.

Quy trình lập và sơ đồ thực hiện báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Quy trình thực hiện lập hồ sơ báo cáo bao gồm những bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: xác định vị trí thực hiện dự án, đánh giá hiện trạng môi trường xung quanh dự án hoạt động, thu thập số liệu về các vấn đề như khí hậu, địa chất, điều kiện tự nhiên – xã hội liên quan đến dự án.
 • Bước 2: xác định nguồn gây ô nhiễm liên quan đến hoạt động sản xuất phát sinh như nước thải, mẫu nước ngầm,  các chất thải rắn, chất thải nguy hại, hay mẫu khí thải xung quanh, khí thải tại nguồn nếu dự án có sử dụng máy phát điện. Sau khi xác định xong, tiến hành lấy mẫu nguồn ô nhiễm đem phân tích tại phòng thí nghiệm để lấy số liệu thực tiễn.
 • Bước 3: Xây dựng các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn giảm thiểu ô nhiễm cũng như biện pháp đề phòng sự cố.
 • Bước 4: Đề xuất các chương trình quản lý dự án, phương thức quản lý, dự phòng, xử lý nước thải, khí thải, các tác động liên quan.
 • Bước 5: Cam kết khắc phục giảm thiểu ô nhiễm, các nội dung chưa đạt, giảm thiểu chất thải để đảm bảo đạt tiêu chuẩn hiện hành của môi trường theo quy định của pháp luật.
 • Bước 6: Tiến hành thực hiện lập hồ sơ báo cáo giám sát môi trường định kỳ và nộp lên cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt dự án (cụ thể như Sở tài nguyên môi trường, các phòng môi trường tại Quận, Huyện gần dự án nhất.)

Sơ đồ hóa quy trình lập báo cáo môi trường định kỳ: không lý thuyết dài dòng, ở chuyên mục này chúng tôi sẽ đưa ra quy trình lập hồ sơ báo cáo giám sát như sau:

bao cao giam sat moi truong dinh ky

Xem thêm: video giới thiệu về hồ sơ báo cáo giám sát môi trường định kỳ của công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh.

Đến đây chúng tôi xin kết thúc nội dung bài tư vấn thực hiện hồ sơ báo cáo giám sát môi trường ngày hôm nay tại đây. Nếu doanh nghiệp đầu tư còn điểm gì thắc mắc hay đang có nhu cầu thực hiện hồ sơ này, vui lòng liên hệ với Cao Nguyên Xanh theo địa chỉ dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN – ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Add: 99 Nguyễn Súy, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Hotline : 0938.395.254

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com
Website: moitruong.edu.vn

Check Also

hồ sơ vệ sinh an toàn lao động

Hồ sơ vệ sinh an toàn lao động

Để bảo vệ sức khỏe hay việc tăng năng suất lao động, nếu bạn là …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *