”facebook

Lập hồ sơ đề án bảo vệ môi trường

Thực trạng hiện nay cho thấy, môi trường ở nước ta đang ngày càng suy thoái và ô nhiễm nghiêm trọng. Điển hình như nhiều thành phố lớn hiện nay, nhiều kênh rạch sông ngòi bị ô nhiễm với chất thải nguy hại và nhiều tác nhân ô nhiễm khác đã làm nước biến sắc nghiêm trọng. Các bạn hãy thử nghĩ, nếu thực trạng này kéo dài, có nguy cơ ảnh hưởng đến mạnh nước ngầm thì liệu có ảnh hưởng đến nước sinh hoạt của chúng ta hay không ? Hoàn toàn có thể.

Với vấn đề đó nhà nước ta hiện nay đã ban hành nhiều loại hồ sơ môi trường cũng như các căn cứ pháp lý nhằm ràng buộc trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp trong vấn đề thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trước khi dự án triển khai. Với bài ngày hôm nay, công ty môi trường Cao Nguyên Xanh xin giới thiệu đến các bạn đôi nét về hồ sơ đề án bảo vệ môi trường. Cùng xem chi tiết ngay sau đây nhé.

de an bao ve moi truong

Đề án bảo vệ môi trường là gì ? Mục đích lập là gì ?

Đề án bảo vệ môi trường thực tế là một loại hồ sơ pháp lý thực hiện lập dành cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh đã lỡ triển khai đi vào hoạt động nhưng chưa tiến hành thực hiện loại hồ sơ đánh giá tác động môi trường ĐTM hoặc bản kế hoạch môi trường theo quy định của pháp luật.

Với tác dụng thực hiện lập để khắc phục, tránh vi phạm pháp luật cũng như quy định xử phạt thì mục đích chính của việc lập hồ sơ này như thế nào ?

 • Điều đầu tiên, lập để hợp thức hóa quá trình kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp.
 • Thứ hai, theo dõi diễn biến môi trường xung quanh khu vực dự án hoạt động.
 • Điều thứ ba, đánh giá mức độ nguồn ô nhiễm phát sinh trong quá trình hoạt động và phát triển dự án.
 • Thứ tư, từ việc đánh giá, doanh nghiệp có thể đề ra biện pháp bảo vệ môi trường thích hợp nhất.
 • Điều cuối cùng, ràng buộc trách nhiệm, tạo sử chủ động của doanh nghiệp đầu tư với việc thực hiện nghĩa vụ bảo vệ môi trường trước khi thực hiện việc phát triển dự án.

Các loại đề án bảo vệ môi trường và đối tượng thực hiện riêng ?

Hiện nay, Nhà nước đã ban hành hai loại đề án bảo vệ môi trường kèm theo đó là hai trường hợp thực hiện với những đối tượng lập riêng biệt như sau:

 • Loại hồ sơ đề án bảo vệ môi trường chi tiết: lập trong trường hợp đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn, năng suất sản xuất, và các tính chất liên quan khác tương đương với đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM, điều này được quy định tại Nghị định quy định tại Khoản 1 Điều 14 Nghị định 18/2015/NĐ-CP.
 • Loại hồ sơ đề án bảo vệ môi trường đơn giản: lập trong trường hợp thực hiện lập đối với các cơ sở có quy mô vừa và nhỏ, năng suất sản xuất hay các tính chất khác tương đương với đối tượng phải đăng ký bản kế hoạch bảo vệ môi trường quy định tại Khoản 1 Điều 18 Nghị định 18/2015/NĐ-CP.

Căn cứ pháp lý áp dụng lập hồ sơ đề án bảo vệ môi trường

Về phần này chúng tôi sẽ áp dụng theo khoản 1 điều 23 nghị định 18/2015/NĐ-CP có nêu rõ rằng cho phép doanh nghiệp thực hiện lập hồ sơ Đề án bảo vệ môi trường kể từ ngày 01/04/2015.

– Bên cạnh đó theo khoản 2 điều 23 của nghị định 18/2015/NĐ-CP nêu rõ Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ban hành ngày 14/02/2015, có hiệu lực từ ngày 01/04/2015 của Chính phủ quy định về đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường , Đề án bảo vệ môi trường hết hiệu lực thi hành kể từ ngày Nghị định 18/2015/NĐ-CP có hiệu lực.

– Nghị định 38/2015/NĐ-CP, ban hành ngày 24/04/2015, Nghị định về quản lý chất thải và phế liệu.

– Thông tư 26/2015/TT-BTNMT quy định về đề án bảo vệ môi trường chi tiết, đề án bảo vệ môi trường đơn giản.

Quy trình lập hồ sơ đề án bảo vệ môi trường

Thực hiện hồ sơ này chúng ta sẽ trải qua những bước cơ bản như sau:

 • Khảo sát, thu thập, đánh giá và lấy số liệu thực tiễn về các vấn đề như: vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, khí hậu, địa chất, xã hội, con người xung quanh dự án triển khai.
 • Đánh giá, xác định các nguồn ô nhiễm phát sinh trong quá trình triển khai và thực hiện dự án, điển hình như: nước thải nguy hại, khí thải xung quanh, khí thải tại nguồn, tiếng ồn, các chất thải rắn phát sinh trong quá trình dự án hoạt động.
 • Thu thập mẫu thí nghiệm nguồn nguy hại đã liệt kê ở bước trên, sau đó triển khai đem phân tích tại phòng thí nghiệm để lấy số liệu thực tiễn.
 • Đánh giá mức độ nguy hại từ nguồn ô nhiễm phát sinh, xác định mức độ nặng nhẹ để đưa ra biện pháp bảo vệ môi trường phù hợp nhất.
 • Xây dựng chương trình giám sát môi trường.
 • Soạn thảo công văn, dựa trên những dữ liệu thực tiễn để tiến hành việc đề án bảo vệ môi trường cho dự án của bạn.
 • Thành lập đoàn thanh tra, tiến hành khảo nghiệm thực tiễn nơi dự án hoạt động.
 • Nộp cơ quan phê duyệt có thẩm quyền xác nhận dự án.

Phần cuối cùng của bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cơ quan có thẩm quyền xác nhận và phê duyệt đề án môi trường nói chung hay đề án chi tiết hoặc đơn giản nói riêng. Cùng tìm hiểu nhé.

Cơ quan thẩm quyền thẩm định và phê duyệt đề án bảo vệ môi trường

Cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cho các loại hồ sơ đề án môi trường bao gồm:

 • Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh đối với đề án bảo vệ môi trường chi tiết tương ứng đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh có quy mô, công suất lập báo cáo đánh giá tác động môi trường theo phụ lục II Nghị định 18/2015/NĐ-CP ban hành ngày 14/02/2015, có hiệu lực từ ngày 01/04/2015 của Chính phủ quy định về đánh giá tác động môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường.
 • Phòng tài nguyên môi trường cấp huyện đối với đề án bảo vệ môi trường đơn giản tương đương đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh có quy mô, công suất lập kế hoạch bảo vệ môi trường – cơ sở có quy mô, công suất nhỏ hơn quy mô, công suất nêu tại phụ lục II Nghị định 18/2015/NĐ-CP ban hành ngày 14/02/2015, có hiệu lực từ ngày 01/04/2015 của Chính phủ quy định về đánh giá tác động môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường.

Bài viết ngày hôm nay đến đây là kết thúc, nếu doanh nghiệp đầu tư có điều gì cần chúng tôi tư vấn hay doanh nghiệp muốn thực hiện loại đề án này, hãy liên hệ với công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh theo địa chỉ dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN – ĐẦU TƯ MÔI TRƯỜNG CAO NGUYÊN XANH

Add: 99 Nguyễn Súy, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Hotline : 0938.395.254

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Xin cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết !

Check Also

hồ sơ vệ sinh an toàn lao động

Hồ sơ vệ sinh an toàn lao động

Để bảo vệ sức khỏe hay việc tăng năng suất lao động, nếu bạn là …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *