”facebook

Kế hoạch bảo vệ môi trường – Lập để làm gì ?

“Kế hoạch bảo vệ môi trường – Lập để làm gì ?” là nội dung bài ngày hôm nay mà Công ty môi trường Cao Nguyên Xanh muốn gửi đến quý doanh nghiệp. Đất nước ngày càng đổi mới, đất nước ngày càng phát triển, đó cũng là nỗi niềm mà nhiều người người dân cũng như nhà nước rất quan tâm. Kèm theo sự phát triển đó thì việc sản xuất kinh doanh, phát triển kinh doanh lại gây nguy cơ ô nhiễm môi trường khá cao. Chính vì thế nhà nước ta đã ban hành nhiều hồ sơ pháp lý, nhiều biện pháp bảo vệ nhằm ngăn chặn ô nhiễm lây lan. Một trong những biện pháp phòng ngừa ngăn chặn hữu hiệu nhất đó là ban hành hồ sơ môi trường nhằm tạo ý thức, ràng buộc trách nhiệm của doanh nghiệp trong vấn đề xây dựng và bảo vệ môi trường. Một trong những hồ sơ hữu hiệu nhất hiện nay đó là hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường. Vậy hồ sơ này có điểm gì đặc biệt ? cách lập cũng như mục đích lập ra sao ? Xem tiếp nội dung ngày sau đây để hiểu rõ hơn nhé.

ke hoach bao ve moi truong

Đôi nét về loại hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường

Ngày càng nhiều doanh nghiệp ra đời nên chúng ta cần phải có một biện pháp hữu hiệu nhằm ràng buộc trách nhiệm, tạo sự chủ động của quý doanh nghiệp trong quá trình phát triển dự án. Đó là nhiệm vụ cũng như chức năng chính của hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường mang lại.
Kế hoạch bảo vệ môi trường là tên gọi mới thay thế từ hồ sơ cam kết bảo vệ môi trường đã có từ trước. Thay đổi này thực hiện kể từ khi luật môi trường 2014 ra đời và được quy định rất rõ trong nghị định 18/2015/NĐ-CP. Việc thay đổi tên gọi là thế nhưng chức năng của hồ sơ này thì không thề đổi. Vậy mục đích lập cũng như điều kiện lập hồ sơ này ra sao ? Xem nội dung tiếp theo đây sẽ rõ hơn nhé.

Mục đích và điều kiện thực hiện kế hoạch bảo vệ môi trường

Đã hiểu sơ qua khái quát về loại hồ sơ kế hoạch môi trường này, tiếp theo đây chúng ta sẽ đi vào mục đích cũng như những điều kiện cần thiết để doanh nghiệp thực hiện lập hồ sơ như sau:
1. Về phần điều kiện: những doanh nghiệp đầu tư đáp ứng đủ các điều kiện sau đây mới được phép thực hiện hồ sơ kế hoạch môi trường:
– Là dự án đầu tư mới, dự án chưa đi vào hoạt động hoặc trong quá trình xin giấy phép thì cần phải nhờ đơn vị tư vấn môi trường thực hiện dự án.
– Dự án đầu tư có quy mô, công suất hoạt động chỉ tầm vừa và nhỏ. Để xác định dự án thế nào là vừa và nhỏ ta cần căn cứ vào 2 điểm sau:
+ Năng suất sản xuất bình quân sản phẩm trong 1 năm dưới 1 triệu sản phẩm theo quy định của pháp luật.
+ Bất kể ngành nghề nào, lập bản kế hoạch môi trường thì dự án phải có diện tích đất sử dụng cho hoạt động dưới 2 hecta.
2. Về phần mục đích thực hiện:
– Đầu tiên, và cũng là điều quan trọng nhất, thực hiện bản kế hoạch sẽ giúp doanh nghiệp hợp thức hóa quá trình kinh doanh, dự án hoạt động mà không vi phạm pháp luật.
– Thứ 2, đánh giá, dự báo trước tác hại ô nhiễm môi trường, xác định nguồn ô nhiễm trước khi dự án triển khai để đề ra biện pháp bảo vệ và xử lý thích hợp.
– Thực hiện chính sách phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường. Phát triển mối quan hệ song phương giữa con người và xã hội.
– Còn đối với cơ quan chức năng, thực hiện hồ sơ này nhằm ràng buộc trách nhiệm, tạo sự chủ động của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện bảo vệ môi trường trước khi dự án triển khai.
Chuyên mục tiếp theo, chúng ta sẽ bàn về các căn cứ pháp lý liên quan đến việc thực hiện hồ sơ kế hoạch môi trường này. Xem chi tiết ngay sau đây.

Kế hoạch bảo vệ môi trường – Những căn cứ pháp lý lập và thực hiện

– Áp dụng Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 ban hành ngày 23/06/2014, có hiệu lực từ ngày 01/01/2015 của Sở Tài nguyên và môi trường;
– Căn cứ Nghị định 18/2015/NĐ-CP ban hành ngày 14/02/2015 Nghị định của chính phủ quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường;
– Căn cứ Thông tư 27/2015/TT-BTNMT ban hành ngày 29/05/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn về đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường.

Những hồ sơ cần thiết cho quá trình phê duyệt bản kế hoạch môi trường

Theo quy định của Sở Tài nguyên và môi trường, khi phê duyệt bản kế hoạch bảo vệ môi trường cần có những hồ sơ đi kèm như sau:
1. Đối với trường hợp dự án thực hiện phê duyệt thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên môi trường thì hồ sơ phê duyệt bao gồm:
– 3 Bản kế hoạch bảo vệ môi trường được trình bày với trang bìa và yêu cầu về nội dung thực hiện theo mẫu tương ứng quy định tại các Phụ lục 5.4 và 5.5 Thông tư 27/2015/TT-BTNMT;

– 1 bản báo cáo đầu tư hoặc phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

2. Trường hợp thứ hai, đối với dự án đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường thuộc thẩm quyền xác nhận đăng ký của Ủy ban nhân dân cấp huyện cần những hồ sơ như sau:

– 3 bản kế hoạch bảo vệ môi trường với yêu cầu về cấu trúc và nội dung theo mẫu quy định tại Phụ lục 5.6 Thông tư 27/2015/TT-BTNMT;

– 1 báo cáo đầu tư hoặc phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của chủ dự án.
3. Trường hợp thứ 3, đối với dự án đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường tại cơ quan được ủy quyền, hồ sơ được thực hiện theo quy định tương ứng với hồ sơ đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền.
Chuyên mục tiếp theo đây chúng ta sẽ bàn về quy trình thực hiện lập và cơ quan phê duyệt bản kế hoạch môi trường.

Thuyết minh quy trình lập và sơ đồ lập bản kế hoạch môi trường

Thuyết minh quy trình thực hiện hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường:
– Bước đầu tiên: xác định vị trí thực hiện dự án mà doanh nghiệp muốn đăng ký lập bản kế hoạch môi trường.
– Bước thứ hai: xác định các yếu tố tự nhiên liên quan như khí hậu, địa chất, khí quyển,…
– Bước thứ ba: xác định và đánh giá mức độ tác động từ nguồn ô nhiễm phát sinh có thể xảy ra trong quá trình dự án triển khai.
– Bước thứ tư: đề ra biện pháp hữu hiệu, nhằm ngăn chặn ô nhiễm phát sinh trong quá trình dự án triển khai.
– Bước thứ 5: thu thập, lấy mẫu nguồn ô nhiễm phát sinh trong quá trình hoạt động, sau đó đem phân tích tại phòng thí nghiệm để lấy số liệu thực tiễn lập hồ sơ.
– Bước thứ 6: tiến hành lập hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường trình bày theo mẫu quy định trong thông tư 27/2015/TT-BTNMT với những số liệu thực tiễn đã thu thập trên.
– Cuối cùng: nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt, xác nhận bản kế hoạch môi trường cho dự án.

Sơ đồ quy trình lập bản kế hoạch môi trường:

so do lap ke hoach bao ve moi truong

Nội dung bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin tạm dừng tại đây. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay doanh nghiệp có nhu cầu thực hiện lập hồ sơ kế hoạch môi trường hãy liên hệ với công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh theo địa chỉ như sau:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN – ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH
Add: 99 Nguyễn Súy, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, Tp.HCM
Hotline : 0938.395.254
Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com
Website: caonguyenxanhgroup.com
Cám ơn các bạn đã theo dõi nội dung bài viết. Hẹn gặp lại ở những hồ sơ môi trường tiếp theo.

Check Also

hồ sơ vệ sinh an toàn lao động

Hồ sơ vệ sinh an toàn lao động

Để bảo vệ sức khỏe hay việc tăng năng suất lao động, nếu bạn là …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *