”facebook

Hướng dẫn lập đề án bảo vệ môi trường chi tiết

Đất nước ngày càng đổi mới, nhiều dịch vụ kinh tế ra đời nhằm giúp cải thiện nền kinh tế nước nhà, âu cũng là tín hiệu đáng mừng. Nhưng bên cạnh đó, môi trường sống của chúng ta cũng dần suy thoái và ô nhiễm nghiêm trọng bởi một phần do ý thức của doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường trước khi triển khai dự án. Để giảm thiểu ô nhiễm nhà nước ta đã ban hành nhiều bộ luật cũng như nhiều hồ sơ môi trường liên quan, một phần giúp dự án hoạt động được thuận lợi hơn, hai là giúp doanh nghiệp phát triển dự án mà không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Trong trường hợp bài ngày hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến quý doanh nghiệp loại hồ sơ đề án bảo vệ môi trường chi tiết, một loại hồ sơ thực hiện lập khắc phục nếu doanh nghiệp đã đi vào hoạt động mà chưa thực hiện hồ sơ đánh giá tác động môi trường ĐTM. Chi tiết thế nào, xem tiếp ngay sau đây nhé.

de an bao ve moi truong chi tiet

Đôi nét về hồ sơ đề án bảo vệ môi trường chi tiết

Chuyên mục đầu tiên này, công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh chúng tôi xin đề cập đến một vài thông tin liên quan đến việc tìm hiểu về khái niệm hồ sơ, mục đích lập cũng như điều kiện lập đề án chi tiết.

Đề án bảo vệ môi trường chi tiết, được hiểu là báo cáo thể hiện những tác động từ hoạt động sản xuất của dự án tác động đến môi trường như thế nào để doanh nghiệp có thể triển khai, đề ra những biện pháp giải quyết phù hợp. Những tác động đó có thể là: tác động đến môi trường nước, không khí, tiếng ồn hay môi trường đất.

Hồ sơ này thực hiện để làm gì ?

 • Lập để khắc phục hậu quả khi doanh nghiệp nằm trong trường hợp đã lỡ triển khai đi vào hoạt động nhưng chưa thực hiện phê duyệt hồ sơ đánh giá tác động môi trường ĐTM.
 • Hợp thức hóa quá trình kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Đánh giá mức độ nguồn ô nhiễm phát sinh để đề ra biện pháp bảo vệ phù hợp nhất.
 • Ràng buộc trách nhiệm, tạo sự chủ động trong công tác bảo vệ môi trường trước khi dự án triển khai.

Chuyên mục tiếp theo, chúng ta sẽ cùng bàn về những căn cứ pháp lý, những bộ luật quy định về việc lập đề án chi tiết, xem tiếp ngay sau đây nhé.

Căn cứ pháp lý liên quan đến việc thực hiện hồ sơ đề án bảo vệ môi trường chi tiết

 • – Áp dụng Luật bảo vệ môi trường 2014, số 55/2014/QH13 của Sở Tài nguyên và Môi trường.
 • Áp dụng Nghị định 18/2015/NĐ-CP quy định về kế hoạch bảo vệ môi trường, báo cáo đánh giá tác động môi trường chiến lược, báo cáo đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường.
 • Áp dụng Thông tư số 26/2015/TT- BTNMT ngày 28/05/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về lập, thẩm định, phê duyệt và xác nhận việc thực hiện đề án, lập và đăng ký đề án bảo vệ môi trường chi tiết (Điều 3 – 9).
 • Kèm theo đó là Thông tư số 22/2014/TT- BTNMT ngày 05/05/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định và hướng dẫn thi hành Nghị định số 35/2014/NĐ-CP ngày 29/04/2014 của Chính phủ Sửa đổi, bổ sung một số của Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ quy định về đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường.

Các loại đề án bảo vệ môi trường chi tiết và đối tượng lập liên quan

Hiện tại thì chúng tôi thực hiện hai loại đề án bảo vệ môi trường chi tiết như sau:

 • Đề án bảo vệ môi trường chi tiết cấp Bộ.
 •  Đề án bảo vệ môi trường chi tiết cấp Sở.

Trường hợp lập đề án chi tiết sẽ áp dụng đối với các dự án sản xuất kinh doanh đã quy định trong nghị định 18/2015/NĐ-CP và Luật bảo vệ môi trường 2014, áp dụng thực hiện đối với các dự án kinh doanh đã triển khai hoạt động. Cụ thể như sau: cơ sở sản xuất kinh doanh, đã đi vào hoạt động trước ngày 1/4/2015 có dự án thuộc quy mô, công suất, tính chất tương đương với đối tượng thực hiện hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM được quy định tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định số 18/2015/NĐ-CP nhưng không có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và được quy định chi tiết tại Phụ lục 1a ban hành kèm theo Thông tư 26/2015/NĐ-CP ban hành ngày 28/05/2015.

Quy trình triển khai thực hiện lập hồ sơ đề án bảo vệ môi trường chi tiết

Quy trình này là quá trình mà Cao Nguyên Xanh chúng tôi triển khai thực hiện cho quý doanh nghiệp, được phân ra làm những bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: xác định vị trí thực hiện dự án, khảo sát thu thập số liệu về hiện trạng hoạt động, hiện trạng môi trường xung quanh dự án triển khai.
 • Bước 2: Khảo sát điều kiện tự nhiên, khảo sát điều kiện kinh tế xã hội liên quan đến hoạt động của công ty.
 • Bước 3: Xác định các nguồn ô nhiễm phát sinh trong quá trình triển khai dự án, điển hình như: nước thải, khí thải, khí thải tại nguồn (nếu dự án có máy phát điện), khí thải xung quanh, tiếng ồn, chất thải rắn hay các vấn đề phát sinh khác trong quá trình hoạt động.
 • Bước 4: Thu mẫu nước thải, mẫu khí thải, những yếu tố liên quan tác động gây ô nhiễm môi trường, sau đó đem phân tích tại phòng thí nghiệm.
 • Bước 5: đánh giá mức độ nguy hại phát sinh, những tổn thất đến môi trường có thể xảy ra nhằm đưa ra biện pháp khắc phục và giải quyết phù hợp nhất.
 • Bước 6: Soạn thảo công văn, thu thập số liệu thực tiễn từ nguồn ô nhiễm đã phân tích sau đó tiến hành lập hồ sơ đề án bảo vệ môi trường chi tiết theo mẫu đã quy định sẵn.
 • Bước 7: Thành lập đoàn thanh tra kiểm tra thực tế về việc bảo vệ môi trường ở công ty.
 • Bước cuối cùng: nộp cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt và xác nhận nơi gần dự án nhất.

Với những bước thực trên, chúng tôi phần nào hi vọng các doanh nghiệp có thể hình dung khái quát hơn về các bước thực hiện hồ sơ đề án bảo vệ môi trường chi tiết. Phần cuối cùng, chúng tôi xin giới thiệu một vài hồ sơ cần thiết để giúp doanh nghiệp phê duyệt dự án.

Hồ sơ cần thiết để phê duyệt bản đề án bảo vệ môi trường chi tiết

 • Giấy phép kinh doanh, giấy phép đầu tư. (bản sao công chứng)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/ Hợp đồng thuê đất.
 • Sơ đồ vị trí dự án
 • Bản vẽ các hệ thống xử lý môi trường (nếu có).
 • Các hồ sơ môi trường hiện có: Sổ chủ nguồn đăng ký chất thải nguy hại, hợp đồng thu gom chất thải nguy hại.
 • Một (01) văn bản đề nghị thẩm định, phê duyệt đề án chi tiết theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư này.
 • Bảy (07) bản đề án chi tiết theo mẫu quy định tại Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư 26/2015/TT-BTNMT.
 • Một (01) đĩa CD ghi nội dung của đề án bảo vệ môi trường chi tiết.

Nội dung bài tư vấn thực hiện đề án chi tiết đến đây là kết thúc, với những nội dung mà chúng tôi đưa trên, tuy không nhiều nhưng hi vọng phần nào sẽ giúp quý doanh nghiệp phát triển dự án. Nếu doanh nghiệp đầu tư có thắc mắc cũng như có nhu cầu thực hiện hồ sơ này hãy liên hệ với công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh chúng tôi qua địa chỉ sau đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN – ĐẦU TƯ MÔI TRƯỜNG CAO NGUYÊN XANH

Add: 99 Nguyễn Súy, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Hotline : 0938.395.254

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Xin cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết !

Check Also

hồ sơ vệ sinh an toàn lao động

Hồ sơ vệ sinh an toàn lao động

Để bảo vệ sức khỏe hay việc tăng năng suất lao động, nếu bạn là …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *